ฝ่ายกฎหมาย สำนักงานมหาวิทยาลัย
Legal Division of Maejo

ระหว่างวันที่ 18-20 มิถุนายน 2567 ฝ่ายกฎหมาย สำนักงานมหาวิทยาลัย ได้จัดโครงการฝึกอบรมให้ความรู้แก่บุคลากร เรื่อง "กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการกับผู้กระทำความผิดฐานทุจริต" ภายใต้โครงการปลูกจิตสำนึกและส่งเสริมค่านิยมต่อต้านการทุจริต ประจำปีงบประมาณ 2567 ณ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร  ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับกฎระเบียบของมหาวิทยาลัย และกฎหมายกลาง เช่น มาตรการลงโทษทางวินัยของมหาวิทยาลัย การสอบสวนข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิด และการดำเนินคดีอาญา  เพื่อให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมได้มีความรู้ความเข้าใจในกระบวนการดำเนินการทางกฎหมายต่อผู้กระทำความผิด ทำให้เกิดความตระหนักถึงผลกระทบจากการที่บุคลากรกระทำการทุจริต และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสอดส่องดูแลไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น อันจะเป็นการป้องปรามไม่ให้เกิดปัญหาการทุจริตภายในองค์กร  ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่ต่อเนื่องจากโครงการปลูกจิตสำนึกและส่งเสริมค่านิยมต่อต้านการทุจริต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ณ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีการดำเนินการทั้งทาง On-site และ Online  แต่เนื่องจากช่องทาง Online มีข้อจำกัดหลายประการที่ทำให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมไม่สามารถเข้าร่วมกิจกรรม หรือสอบถามประเด็นข้อสงสัยได้อย่างเต็มที่  ดังนั้นเพื่อให้เป็นการเปิดโอกาสให้บุคลากรในสังกัดมหาวิทยาลัยแม่โจ้ในพื้นที่จังหวัดแพร่ และชุมพร ได้มีโอกาสเข้าร่วมการฝึกอบรม และถามตอบปัญหาข้อกฎหมายกับผู้บรรยายได้โดยตรง ฝ่ายกฎหมาย สำนักงานมหาวิทยาลัย จึงเห็นควรจัดโครงการครั้งนี้ขึ้น ณ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร และ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ โดยแยกดำเนินการเป็น 2 ช่วงเวลา 

ในการนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.เกรียงศักดิ์  ศรีเงินยวง รักษาการแทนรองอธิการบดี ในฐานะประธานคณะกรรมการดำเนินงาน ITA ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้ให้เกียรติเป็นประธานกล่าวเปิดงานโครงการ รวมทั้งร่วมเสวนาเกี่ยวกับกรณีปัญหาการทุจริตภายในมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และมี อาจารย์ ดร.ฐิระ  ทองเหลือ คณบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร เป็นตัวแทนกล่าวให้การต้อนรับคณะทำงาน  ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวได้รับความสนใจจากบุคลากรในสังกัดมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร เป็นอย่างมาก มีบรรยากาศการแลกเปลี่ยนรู้อย่างเป็นมิตรด้วยมีจุดมุ่งหมายเดียวกันในการพัฒนาองค์กรให้ดียิ่งขึ้น  นอกจากนั้น เมื่อเสร็จสิ้นกิจกรรมการบรรยายแล้ว ผู้บริหารมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร นำโดย อาจารย์ ดร.จักรกฤช ณ นคร ผู้ช่วยคณบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ยังได้พาคณะทำงานเยี่ยมชมพื้นที่หน้าหาด ซึ่งตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของมหาวิทยาลัยแม่โจ-ชุมพร เพื่อตรวจสอบสภาพปัญหาในการจัดการพื้นที่ ซึ่งเชื่อมโยงกับประเด็นข้อกังวลของสำนักงานป้องกับและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) เรื่องการใช้ทรัพยากรและการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐเพื่อพัฒนาพื้นที่ดังกล่าว เพื่อจะได้ร่วมกันแสวงหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาการจัดการพื้นที่ให้เกิดประโยชน์ต่อภาคประชาสังคมต่อไป   

ปรับปรุงข้อมูล : 3/7/2567 12:19:17     ที่มา : ฝ่ายกฎหมาย สำนักงานมหาวิทยาลัย     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 432

กลุ่มข่าวสาร : ข่าวกิจกรรม

ข่าวล่าสุด

ต้อนรับคณะศึกษาดูงานจากสำนักงานกฎหมาย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เมื่อวันพุธ ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2568 ฝ่ายกฎหมาย สำนักงานมหาวิทยาลัย ได้มีโอกาสต้อนรับคณะศึกษาดูงานจากสำนักงานกฎหมาย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งนำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จุมพล  ชื่นจิตต์ศิริ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกฎหมาย และนายกิตติ บริสุทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานกฎหมาย พร้อมด้วยบุคลากรในสังกัดสำนักงานกฎหมาย รวมทั้งสิ้น 9 คน ในส่วนของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.เกรียงศักดิ์  ศรีเงินยวง รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวต้อนรับคณะศึกษาดูงาน หลังจากนั้น นายเสริมศักดิ์ ไชยทา นิติกรชำนาญการพิเศษ รักษาการในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายกฎหมาย พร้อมด้วยบุคลากรในสังกัด รวมทั้งสิ้น 7 คน ได้นำเสนอภาพรวมโครงสร้างการบริหารงานของฝ่ายกฎหมาย มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และทั้งสองหน่วยงานได้ร่วมกันแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์การทำงานด้านกฎหมายในสถาบันอุดมศึกษาตามพันธกิจของหน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นงานด้านนิติกรรมสัญญา งานคดีและสิทธิประโยชน์ งานสอบสวนทางวินัยและจรรยาบรรณ ตลอดจนแนวทางการบริหารพัฒนาระบบงานกฎหมายอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นโอกาสอันดีที่ทั้งสองมหาวิทยาลัยจะสามารถนำมุมมองแนวคิดในการทำงานที่แลกเปลี่ยนกันนั้น ไปต่อยอดพัฒนางานในหน้าที่ให้มีประสิทธิภาพต่อไป
14 สิงหาคม 2568     |      825
ต้อนรับคณะศึกษาดูงานจากมหาวิทยาลัยพะเยา
เมื่อวันพุธ ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2568 กองคลัง กองบริหารงานทรัพย์สินและกิจการพิเศษ และฝ่ายกฎหมาย สำนักงานมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้มีโอกาสต้อนรับคณะศึกษาดูงานจากกองคลัง กองทรัพย์สิน และกองกฎหมาย มหาวิทยาลัยพะเยา รวมทั้งสิ้น 30 คน ในส่วนของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.ชัยยศ สัมฤทธิ์สกุล รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวต้อนรับคณะศึกษาดูงาน หลังจากนั้น ทั้งสองหน่วยงานได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้แนวทางการดำเนินงาน โดยเฉพาะในประเด็นเรื่องแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการปฏิบัติงานด้านการเงินและการคลัง แนวทางการใช้กฎหมายที่ถูกต้อง เพื่อช่วยเพิ่มศักยภาพในการนำทรัพย์สินของมหาวิทยาลัยไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ ตลอดจนแนวทางการบริหารจัดการทรัพย์สิน การดูแลรักษา การจัดซื้อจัดจ้าง และการใช้ทรัพย์สินให้เกิดประโยชน์สูงสุด นอกจากนั้น ในการนี้ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ยังได้นำเสนอแนวทางการดำเนินงานในการจัดตั้ง University Holding Company ซึ่งมหาวิทยาลัยแม่โจ้ได้นำร่องจัดตั้งบริษัทจำกัด ภายใต้ชื่อ "บริษัท มาโกร โฮงดิ้ง จำกัด" และดำเนินงานมาแล้วตั้งแต่ปี พ.ศ. 2567 เพื่อให้มหาวิทยาลัยพะเยาได้ศึกษาเป็นแนวทางและนำไปปรับใช้กับองค์กรต่อไป
14 สิงหาคม 2568     |      74
ต้อนรับคณะศึกษาดูงานจากกองกฎหมาย มหาวิทยาลัยมหิดล
เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 ฝ่ายกฎหมาย สำนักงานมหาวิทยาลัย ได้มีโอกาสต้อนรับคณะศึกษาดูงานจากมหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งนำโดย รองศาสตราจารย์ ดร. สิทธิวัฒน์ เลิศศิริ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และนายอวยชัย อิสรวิริยะสกุล ผู้อำนวยการกองกฎหมาย พร้อมด้วยบุคลากรในสังกัดกองกฎหมาย และกองเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยมหิดล รวมทั้งสิ้น 13 คน ในส่วนของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์จักรพงษ์ พิมพ์พิมล รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวต้อนรับคณะศึกษาดูงาน หลังจากนั้น นายเสริมศักดิ์ ไชยทา นิติกรชำนาญการพิเศษ รักษาการในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายกฎหมาย พร้อมด้วยบุคลากรในสังกัด รวมทั้งสิ้น 7 คน ได้นำเสนอภาพรวมโครงสร้างการบริหารงานของฝ่ายกฎหมาย มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และทั้งสองหน่วยงานได้ร่วมกันแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์การทำงานด้านกฎหมายในสถาบันอุดมศึกษาตามพันธกิจของหน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นงานด้านนิติกรรมสัญญา งานคดีและสิทธิประโยชน์ งานสอบสวนทางวินัยและจรรยาบรรณ ตลอดจนแนวทางการดำเนินงานในส่วนที่เกี่ยวข้องกับหลักธรรมาภิบาลขององค์กร และโครงการประเมินคุณธรรมและความโปร่งในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ (ITA) นอกจากนั้น ทั้งสองหน่วยงานยังได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้แนวทางในการยกระดับการดำเนินงานกฎหมายและธรรมาภิบาลด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งเป็นโอกาสอันดีที่ทั้งสองมหาวิทยาลัยจะสามารถนำมุมมองแนวคิดในการทำงานที่แลกเปลี่ยนกันนั้น ไปต่อยอดพัฒนางานในหน้าที่ให้มีประสิทธิภาพต่อไป
4 สิงหาคม 2568     |      122